The Village House là sự giao hòa văn hóa kiến trúc bản địa và kiến trúc hiện đại, lấy thiết kế tự nhiên làm gốc, tận dụng những văn hóa nhà ở sẵn có và khắc phục những nhược điểm nhà ở truyền thống. Công trình không chỉ mang lại những giá trị tiện nghi sử dụng mà còn lưu giữ giá trị văn hóa nhà ở dân gian Quảng Nam nói riêng, nét văn hóa nhà ở 3 gian cổ truyền nói chung.

Công trình được lấy ý tưởng từ nhà 3 gian truyền thống. Không gian bên trong được chia làm 3 gian  bao gồm  khách và bếp, 3 phòng ngủ, một phòng thờ và 2 phòng vệ sinh. Đội ngũ KTS thiết kế muốn lưu giữ rất nhiều hình ảnh văn hóa của nhà ở  nông thôn Quảng Nam như  hình cây cây mai trước nhà, hàng cau xung quanh, lối vào nhỏ lệch bên, gian thờ nằm giữa, mái nhà dốc, hàng hiên thấp có mành che, sân trước – vườn sau, sử dụng gỗ làm vật liệu chính, gian thờ chính giữa ngôi nhà….

Kết hợp những vật liệu bền vững như bê tông cốt thép chịu lực,  lợp mái đá tự nhiên, sử dụng gỗ mít ta để làm tường bao che, vách lam che nắng, vách gỗ, trần đóng gỗ keo vàng , đặc biệt đội ngũ KTS hạn chế xây tường và sử  dụng 50 bộ cửa bức bàn , hàng hiên bọc quanh hồ nước trung tâm giúp kết nối các không gian chặt chẽ.

Mặt bằng bố trí 50 bộ cửa bức bàn giúp gia chủ chủ động trong việc kiểm soát toàn bộ viện đón gió, lấy gió, khắc phục những nhược điểm của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa miền trung, có thể mở nhiều hướng để đón gió theo từng mùa trong năm.

Mọi không gian bên trong công trình đều sử dụng ánh sáng tự nhiên và lấy gió mát từ con sông Tam Kì  phía sau thổi vào bởi hệ cửa lùa  hướng đông bắc. Tận dụng lợi thế tối đa các mặt thoáng tiếp xúc tự nhiên  nhằm sử dụng khí trời, gió tươi, sử dụng hệ lam đứng và tường dây leo đã cải thiện được bức xạ nhiều trực tiếp từ mặt trời hướng tây. Đảm bảo tất cả không gian sử dụng không phải sử dụng điện chiếu sáng ban ngày, hoàn toàn không sử dụng quạt, điều hòa mà sử dụng điện năng lượng mặt trời, thu nước mưa tái sử dụng cho việc tưới tiêu sân vườn.

Về hình khối, công trình sử dụng mái dốc mỗi gian hai mái quen thuộc vùng quê, lấy gian thờ làm gian chính nằm ở giữa, bố trí mái có độ dộc cao hơn, đỉnh mái cao tôn lên sự trang nghiêm cho không gian này, mái gian thờ cong ôm lấy hai gian còn lại theo thủ pháp đối xứng giúp liên kết các gian lại với nhau một cách chặt chẽ.

Công trình có khoảng lùi 12m so với đường bê tông chính liên xã, tạo một khoảng sân vườn lớn phía trước nhằm giảm thiểu tác động khói bụi, tiếng ồn, từ xe cộ,có không gian xanh và di dời cổng nhà cũ sang góc bên phải tạo chiều sâu không gian và có khoảng đệm cho công trình.

Nhờ vào các không gian mở đã giúp cho công trình kiểm soát được toàn bộ ánh sáng sử dụng, tiết kiệm được năng lượng điện chiếu sáng, ban ngày hoàn toàn không sử dụng điện chiếu sáng, ngay cả khi đóng kín cửa thì vẫn có khe sáng trên mái nhà lấy sáng cho không gian bên trong.

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ THI CÔNG: 0974.044.842

Thông tin công trình: 

  • Tên công trình: The Village House
  • Đơn vị thiết kế và thi công: Cia design studio
  • Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Tiến Chung
  • Chủ đầu tư: Ung viết Tuấn
  • Vị trí: Thôn Bích Tân, Xã Tam Xuân 1, Huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam
  • Ảnh: Hoàng Lê
  • Diện tích: 175 m2 sàn/1490 m2 diện tích đất
  • Năm dự án: 2019-2021